Nhiều clip học sinh đánh bạn: Lo ngại bạo lực học đường

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ học viên đánh nhau ở bên ngoài trường học, quay clip và đưa lên mạng xã hội. Đây là tình hình mang tính xấu đi, tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất, niềm tin, đạo đức, lối sống của nhiều học viên. Mặc dù những nhà trường đã và đang thiết kế xây dựng văn hóa truyền thống học đường với nhiều quy tắc ứng xử, nhưng còn mang tính một chiều, vẫn chưa có công dụng răn đe hành vi đấm đá bạo lực trong lứa tuổi học viên .

Từ đầu năm học đến nay, trên mạng xã hội liên tục Open clip những nhóm học viên ở Nghệ An, Thanh Hóa, Tỉnh Thái Bình, Thừa Thiên – Huế … đánh hội đồng bạn học vì những xích mích cá thể. Các em hành xử như côn đồ, bắt bạn học quỳ xuống đất, nắm tóc, tát, đấm, đá, chửi bạn rất thô tục .

Nạn nhân của các vụ bạo hành không thể chống cự mà chỉ biết im lặng chịu đòn, thậm chí có em bị đánh đến ngất xỉu. Điều đáng lo hơn là có nhiều học sinh khác không ngăn cản mà còn cổ vũ, ghi hình vụ việc và đưa lên mạng xã hội khoe như là một chiến tích, hoặc làm nhục nạn nhân.

Trong clip một thiếu niên mang xăng đốt trường ở tỉnh Khánh Hòa, những học viên đi cùng còn hò hét, cổ vũ, kích động bạn thực thi hành vi vi phạm. Mới đây, một học viên lớp 8 ở tỉnh Yên Bái đã tự tử sau khi bị bắt quỳ giữa đường, bị đánh và quay clip tung trên mạng xã hội .

Sau khi phát hiện những vụ bạo hành, Ban Giám hiệu trường học giải quyết và xử lý kỷ luật những học viên vi phạm như hạ hạnh kiểm, đình chỉ học một thời hạn, thậm chí còn là đuổi học … Tuy nhiên, cách phạt này không hiệu suất cao, chưa thực sự giúp những em hiểu và sửa chữa thay thế sai lầm đáng tiếc của mình .
Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho rằng, việc giải quyết và xử lý vi phạm cần đi kèm với giáo dục những em nhận thức được việc làm sai .
“ Việc giải quyết và xử lý trước mắt hoàn toàn có thể là dễ, nhưng cái quan trọng nhất là giáo dục những em lâu dài hơn, không để trường hợp đó hoàn toàn có thể xảy ra nữa, không riêng gì ở 2 trường đó mà trên địa phận tỉnh Nghệ An. Chúng tôi nhu yếu những nhà trường phải phối hợp với chính quyền sở tại địa phương, cùng với những cấp những ngành để tăng cường công tác làm việc giáo dục, tuyên truyền thông dụng pháp lý để từ đó những em nhận thức ra được việc làm sai của những em và những em không còn tái phạm nữa. Tôi nghĩ phần sau đó chính là phần quan trọng … ”, ông Nguyễn Trọng Hoàn cho biết .

Vấn đề bạo lực xảy ra trong lứa tuổi học sinh đang ngày một tăng, không chỉ về số lượng mà tàn bạo hơn về hành xử, mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng, tác động xấu đến việc hình thành nhân cách, đạo đức lối sống của học sinh. Theo các chuyên gia, khi xảy ra các vụ việc học sinh vi phạm đạo đức, nhà trường và giáo viên cũng có một phần trách nhiệm, chưa hoàn thành việc giáo dục nhân cách và bồi đắp đạo đức của học sinh.

Theo ông Trần Quang Mẫn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa, những trường học cần kiến thiết xây dựng bộ quy tắc ứng xử học đường đơn cử để giảm bớt những ảnh hưởng tác động xấu đi từ xã hội bên ngoài tới học viên .
“ Ngành giáo dục có nghĩa vụ và trách nhiệm chỉ huy kiến thiết xây dựng bộ quy tắc ứng xử, kiến thiết xây dựng thiên nhiên và môi trường văn hóa truyền thống trong trường học. Công tác này không thành công xuất sắc nếu như không có sự đồng thuận giữa những chủ thể trong nhà trường và không dựa trên cơ sở tự giác, tự nguyện của học viên. Tôi cho rằng quy trình này hoàn toàn có thể làm được nếu có sự đồng thuận cả thầy cô giáo cả cha mẹ học viên và chính những em. ”, ông Trần Quang Mẫn nhìn nhận .
Còn Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, học viên ở lứa tuổi cuối trung học cơ sở, trung học phổ thông có nhiều đổi khác về tâm sinh lý và dễ bị tác động ảnh hưởng, lôi kéo vào những việc làm sai lầm, những trào lưu xấu đi trên mạng xã hội. Vì vậy, việc kiến thiết xây dựng môi trường tự nhiên văn hóa truyền thống trong trường học có vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhân cách, và phổ cập kiến thức và kỹ năng pháp lý để hình thành ý thức công dân cho những em ở lứa tuổi này .
“ Việc giáo dục đạo đức lối sống là yếu tố cần được chăm sóc hơn và phải có sự phối hợp giữa nhà trường với mái ấm gia đình và xã hội để liên tục chăm sóc theo dõi, diễn biến đặc điểm tâm sinh lý của học viên, kịp thời uốn nắn nhắc nhở. Xây dựng môi trường tự nhiên trong nhà trường bảo vệ lành mạnh, phòng chống đấm đá bạo lực học đường ngay trong nhà trường. Hiện nay Bộ Giáo dục đào tạo – Đào tạo cũng đang kiến thiết xây dựng một Nghị định về kiến thiết xây dựng trường học bảo đảm an toàn thân thiện, lành mạnh để trình nhà nước và đó cũng là một địa thế căn cứ pháp lý để tất cả chúng ta tạo nên môi trường tự nhiên tốt để giáo dục học viên … ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết thêm .
Thời gian qua, ngành giáo dục chỉ coi trọng truyền đạt kiến thức và kỹ năng học vấn, số giờ dạy đạo đức lối sống còn ít. Trong khi đó, học viên không hứng thú với bộ môn giáo dục công dân vì bài học kinh nghiệm khô khan, khó hiểu .

Để xảy ra tình trạng bạo lực ở lứa tuổi học sinh, các chuyên gia cho rằng, gia đình phải có trách nhiệm giáo dục con em mình chứ không thể “khoán trắng” cho nhà trường.

Nếu mái ấm gia đình và nhà trường chú trọng giáo dục về đạo đức, lối sống, truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống, giúp những em biết yêu thương, san sẻ … thì đấm đá bạo lực học đường sẽ hạn chế đi rất nhiều. / .

Tăng lương cho cán bộ, công chức: Phải gắn với tinh giản biên chế

VOV.VN – Cải cách chủ trương tiền lương cần phải gắn liền với cải cách hành chính, tinh giản biên chế, quản trị trang nghiêm cán bộ, công chức .

Source: https://thabets.com
Category: Phim 18+