Kỹ thuật xử lý nhãn Ido cho năng suất cao

Thứ Sáu 12/04/2019, 10 : 38 ( GMT + 7 )Theo những nhà khoa học, tại những vùng thâm canh tổng hợp nhãn Ido thì những kỹ năng và kiến thức về kỹ thuật canh tác, tỉa cành tạo tán, giải quyết và xử lý ra hoa, quản trị dinh dưỡng và dịch hại hài hòa và hợp lý rất quan trọng .Vì việc này sẽ quyết định hành động hiệu suất, chất lượng trái. Do đó, quy trình canh tác, bà con cần quan tâm nắm vững kỹ thuật sau :

– Cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, ốm yếu, bị che khuất bên trong tán cây nhằm tạo cho tán cây thông thoáng, kích thích cây ra nhiều chồi mới.

– Bón phân kích thích những cơi đọt ra tập trung chuyên sâu tăng trưởng tốt : Bón phân chuyên dùng cho cây ăn trái hoặc NPK có hàm lượng đạm cao như NPK Đầu Trâu 20-20-15 + TE. Kết hợp bón phân hữu cơ, với liều lượng 2 tấn / ha sẽ giúp cây cho ra đọt non mập. – Cần chú ý quan tâm phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gây hại khi ra đọt non. Giai đoạn giải quyết và xử lý ra hoa cần quan tâm : – Khi cơi đọt thứ ba chuyển sang màu xanh đọt chuối ( tức từ 37 – 39 ngày tuổi ) liên tục phun MKP nồng độ 0,5 % ( 40 g / 8 lít nước ), sẽ giúp cây cho lá già hàng loạt. – Sau khi phun MKP được từ 5 – 7 ngày, lúc này lá chuyển từ màu xanh đọt chuối sang màu xanh nhạt thì cần dọn sạch lá, cỏ xung quanh gốc, tưới nước trước khi giải quyết và xử lý 1 – 2 ngày để tạo nhiệt độ cho gốc. Sau đó, hoà tan 300 – 400 gram kali clorat ( KClO3 ) vào 35 – 40 lít nước, tưới đều xung quanh tán cây, tưới nước bảo vệ nhiệt độ đất giúp thuốc ngấm đều vào vùng rễ cây. – Khi cây ra hoa cần phun ngừa một số ít sâu, bệnh như sâu ăn bông, bệnh khô cháy hoa. Chú ý chỉ phun thuốc trước khi ra hoa nở 5 – 7 ngày. Không nên phun thuốc trừ sâu, bệnh khi hoa đang nở sẽ làm rụng hoa.

Ngoài ra, cũng cần chú ý quan tâm : Do sau khi giải quyết và xử lý thuốc đầu rễ của cây đã bị chết, nên năng lực hút chất dinh dưỡng cho cây, nuôi trái kém đi. Để trái được cây nuôi dưỡng tốt cần phải tạo thuận tiện cho ra rễ mới bằng cách tưới vào vùng tán cây đã tưới thuốc chất kích thích ra rễ những loại phân hữu cơ khoáng. Các nhà khoa học cũng chú ý quan tâm, cây nhãn với đặc tính ra hai cơi đọt mới ra hoa, vì thế, nhà vườn hoàn toàn có thể bón thêm một lần phân gốc khi cơi đọt 1 đã già, cơi đọt 2 sẵn sàng chuẩn bị nhú. Cụ thể, để dưỡng đọt, bà con nên bổ trợ thêm những loại phân bón lá có tính năng kích phát đọt như 30-30-30 + TE, phân amino acid … nhằm mục đích giúp đọt tăng trưởng mạnh và cân đối, nhanh bước vào thời kỳ ra hoa. Để kích thích cây phân hóa mầm hoa và ra hoa tốt, bà con cần bón phân gốc với tỷ suất lân và kali cao, đạm thấp vào thời gian cơi đọt 2 chuyển già. Đồng thời cần xiết nước để hạn chế phát đọt mới và phun bổ trợ phân bón lá có hàm lượng lân cao như 6-30-30 + TE và phân có vi lượng Bo cao để kích thích phân hóa tạo mầm hoa và kích thích hạt phấn tăng trưởng.

Sau đậu trái khoảng 1 tuần cần phun phân bón lá có hàm lượng Bo cao để chống rụng trái non. Sau đậu trái khoảng 1 tháng cần bón phân NPK Đầu Trâu 16-16-16 hoặc Đầu Trâu AT3 để dưỡng trái. Việc bón phân gốc cần định kỳ 1,5 – 2 tháng/lần cho đến trước thu hoạch 1 tháng. Trong thời kỳ cây mang trái cần phun bổ sung các loại phân bó có đạm và kali cao như 10-5-45 và các loại phân có hàm lượng canxi cao nhằm giúp trái lớn đều, chống nứt, nám, thối trái.

Cây nhãn Ido thường đậu trái rất sai, cần thực thi tỉa bớt trái ở thời gian 1 tháng sau đậu trái. Các chùm trái được tỉa bỏ gồm có những chùm trên những cành nhỏ khuất trong tán, chùm trỗ trước hoặc sau lứa rộ, chùm ở đỉnh ngọn. Số trái chừa lại ở nhãn 3 năm tuổi khoảng chừng 25 kg trái / cây. Ngoài tỉa bỏ những chùm trái ở vị trí xấu, còn tỉa bỏ những trái đèo trên chùm hoặc tỉa bớt trái trên những chùm quá sai để bảo vệ độ lớn và đồng đều của trái đạt tiêu chuẩn thị trường nhu yếu. Đồng thời cũng cần chằng chống, nhất là vào mùa mưa để tránh cây bị gãy cành, bảo vệ hiệu suất.

Nội dung “Kỹ thuật xử lý nhãn Ido cho năng suất cao”, sẽ có trong chương trình CANH TÁC THÔNG MINH, phát sóng 17h15 – 17h35, chủ nhật, ngày 14/4/2019 trên VTV9. Mời quý độc giả đón theo dõi.

Source: https://thabets.com
Category: Phim 18+