Ẩn ức tình dục thô bạo và góc tăm tối trong ‘Cô giáo dạy dương cầm’

“ Cô giáo dạy dương cầm ” được xuất bản lần tiên phong năm 1986, xoay quanh những ẩn ức tình dục thô bạo, đau đớn của Erika, giáo viên dạy piano tại nhạc viện Vienna .Erika Kohut trong độ tuổi ngoài 30, luôn chịu sự giám sát của bà mẹ độc đoán. Ngay từ nhỏ, Erika đã được mẹ giảng dạy một cách nghiêm khắc để hoàn toàn có thể thực thi giấc mơ trở thành nghệ sĩ piano nổi tiếng, nhưng thật không may, cô không có đủ năng khiếu sở trường để trở thành nghệ sĩ piano trong dàn nhạc. Cô chỉ hoàn toàn có thể là giáo viên tại nhạc viện Vienna .

review sach co gai choi duong cam anh 1
Cuốn sách Cô giáo dạy dương cầm (The piano teacher).

Cô vẫn sống tại nhà cùng mẹ, ngoan ngoãn nghe theo mọi sự trấn áp của mẹ. Nhưng sâu bên trong con người cô là những diệt trừ dần được tác giả Elfriede Jelinek bóc tách qua từng trang viết .

Trong các bài học của mình, cô thi hành sự khắt khe của kỹ thuật âm nhạc cổ điển, thể hiện những đức tính của Schubert, Brahms và Beethoven cho những học trò cẩu thả và buồn chán của cô. Và ban đêm, phần tăm tối của cô mới được lộ ra.

Erika có những vực sâu tăm tối, chỉ riêng cô nắm giữ, như việc liên tục trù dập, hãm hại những sinh viên có năng khiếu sở trường, hay việc tiếp tục đến khu vui chơi giải trí công viên để xem trộm những hai bạn trẻ yêu đương làm tình, hoặc đi xem phim khiêu dâm, và đam mê tưởng tượng tình dục đấm đá bạo lực, tự làm hại mình đến mức đau khổ … Ở Erika, khuynh hướng tình dục khổ dâm, bạo dâm được đặc biệt quan trọng xoáy sâu khi một trong những học viên của cô, Walter Klemmer, yêu cô .
Mẹ cô giám sát mọi thứ tương quan đến cuộc sống cô, và cùng với sự Open của Klemmer, cô đã phản kháng lại sự cưỡng bức của mẹ, bằng cách sử dụng một thứ mà mẹ cô không hề xâm nhập và cưỡng đoạt : Tình dục. Thật không may, tình dục theo lối tưởng tượng và đam mê của Erika chỉ khiến mọi thứ vô vọng hơn .
Những phân cảnh miêu tả diễn tiến mối quan hệ tình dục giữa Erika và Klemmer chính là những trường đoạn buồn bã, đáng sợ, thậm chí còn có phần bi thảm .

review sach co gai choi duong cam anh 2
Erika sẽ đánh đổi bất cứ thứ gì cho tuổi trẻ đã mất của mình

Erika nhu yếu những nghi thức “ ghê tởm ” trước khi cô chấp thuận đồng ý ngủ với học viên. Những nghi thức tình dục đấm đá bạo lực của Erika khiến Klemmer bị sốc, nhưng rõ ràng anh cũng đã bị cuốn vào vòng xoáy đen tối. Những gấp gáp điên cuồng, những hơi thở nóng rẫy quyện chặt lấy nhau, gợi lên những hình ảnh đầy dục tính, nhưng cũng đầy khốn khổ, thảm kịch .

Erika sẽ đánh đổi bất cứ thứ gì cho tuổi trẻ đã mất của mình và Klemmer muốn đánh đổi tuổi trẻ của mình để lấy kinh nghiệm. Sự hòa trộn giữa họ rất đa dạng, vừa say đắm lại vừa ghê tởm. Vừa da diết lại đầy tàn bạo. Ở họ còn tồn tại cả xúc cảm về sự khinh miệt, trong mối liên kết giữa giáo viên và sinh viên.

Cả hai đều bị cuốn đi bởi những ảo tưởng về sự giải thoát mà tình yêu của họ hoàn toàn có thể dành cho người kia. Từng khao khát sự trấn áp so với người kia, Kohut trải qua sự kiềm chế của niềm đam mê và Klemmer trải qua việc triển khai nó. Có thời cơ, mỗi người tham gia vào sự lạm dụng đáng khinh của người kia. Tác giả Jelinek đã tìm cách để làm điển hình nổi bật hơn sự giống nhau của họ .
Một nỗi ám ảnh lẫn nhau tăng trưởng cho đến khi ở đầu cuối cô và Walter bước vào một mối quan hệ buồn bã, khúc xạ và nhắc lại sự tương đương giữa những mối quan hệ của mẹ / con gái, giáo viên / học viên, người bắt giữ / bị giam giữ và bị xóa bỏ .
Cuốn sách cũng nói 1 số ít điều mê hoặc về những chuẩn mực xã hội, định kiến giới và sự khách quan của phụ nữ. Trong xã hội, Erika là một kẻ điên khùng, bệnh hoạn, nhưng dưới ngòi bút của Jelinek, Erika là một người phụ nữ đơn độc, cố gắng nỗ lực tìm lại chính mình .

review sach co gai choi duong cam anh 3
Erika là một người phụ nữ cô đơn, cố gắng tìm lại chính mình.

Tác giả Elfriede Jelinek trong một lần vấn đáp phỏng vấn đã từng nói về Erika : “ Cô ấy chắc như đinh không điên. Thần kinh, nhưng không điên. Đây là tổng thể những hậu quả đẫm máu ( theo nghĩa thật nhất của từ này ) về việc một người phụ nữ không được phép sống nếu cô ấy đòi một quyền không phải của mình : quyền lựa chọn một người đàn ông và cũng ra lệnh cho cách anh ta tra tấn cô – đó là sự thống trị trong sự phục tùng – điều này cô không được phép. Tôi tìm cách đưa ra một cái nhìn không dễ chịu về phụ nữ, đặc biệt quan trọng là nơi họ là đồng phạm của đàn ông ” .

Độc giả cũng sẽ không hoàn toàn ghét Erika, bởi tất cả sự lạm dụng mà cô ấy dành cho Walter và những người xung quanh, điều cô ấy đau lòng nhất là bản thân mình, cho dù đó là khi tự làm đau mình, hay vô cảm, như 50 trang cuối, nơi cả ba đều khao khát và ích kỷ gây ra một cú sốc bạo lực và buồn bã. Một cái kết ảm đạm, đau xót, nhưng thực sự thú vị.

Đạo diễn người Áo Michael Haneke đã chuyển thể tiểu thuyết này thành phim cùng tên rất nổi tiếng và đã đoạt 3 phần thưởng trong Liên hoan phim Cannes năm 2001. Với nội dung quá táo bạo, bộ phim đã nhận được nhiều quan điểm trái ngược nhau, nhiều lời tranh cãi nóng bức. Nhưng sau cuối, The Piano Teacher vẫn đoạt được phần thưởng Gianh Giá nhất tại Liên hoan phim Cannes 2001 .
Năm 2004, Elfriede Jelinek đã được trao giải Nobel Văn học .
Như nhiều tác phẩm khác của Elfriede Jelinek, tiểu thuyết này cũng đã nhận được nhiều quan điểm trái ngược nhau và khá nóng bức, nhưng ở đầu cuối, Viện Hàn lâm Thụy Điển vẫn quyết định hành động trao giải Nobel cho bà kèm theo lời nhận xét : ” Những dòng chảy âm thanh và phản âm thanh đầy kịch tính có trong tiểu thuyết và kịch của Elfriede Jelinek, những tác phẩm với sức mạnh ngôn từ khác thường đã trình diện cái bất hài hòa và hợp lý của những khuôn sáo trong xã hội và uy quyền ngự trị chúng ” .

Source: https://thabets.com
Category: Phim 18+