Hành vi thủ dâm nơi công cộng và sự lúng túng của luật pháp

Ở nước ta hiện nay, mức xử phạt chỉ là 200.000 đồng – thấp hơn rất nhiều so với các nước.

Hai vụ thủ dâm, ” tự sướng ” trên xe buýt ở Thành Phố Hà Nội liên tục xảy ra trong thời hạn gần đây. Nhiều người đang rất lo ngại, sợ hãi. Liệu có cách nào để hạn chế những hành vi bệnh hoạn xảy ra ở nơi cộng cộng ?

Lo lắng khi tham gia giao thông công cộng và lý giải của chuyên gia  

Lo lắng, bức xúc, đề phòng… là cảm giác của không ít chị em, nhất là các bạn nữ thanh niên khi tham gia giao thông công cộng ở các thành phố lớn. Sau những vụ việc gần đây, cảm giác đó càng tăng lên và nhiều người đã lựa chọn cách khác để tham gia giao thông.

Hành vi thủ dâm nơi công cộng và sự lúng túng của luật pháp - 1
Người đàn ông thủ dâm trên xe buýt đông người. ( ảnh : Thanh Niên )

Lý giải về những hành vi trên tại nơi công cộng, ông Phạm Vũ Thiên – Trung tâm sáng tạo độc đáo sức khỏe thể chất và dân số cho biết : “ Đây là biểu lộ của rối loạn tình dục, đơn cử là rối loạn xúc cảm tâm ý tình dục và rối loạn hành vi. Đối tượng thường có một chuỗi hoạt động giải trí làm cho xã hội rất bức xúc. Thứ nhất là hành vi tình dục lộ thân hay còn gọi là mua dâm, tức là những người có hành vi này theo đuổi những hành vi thể hiện những phần nhạy cảm về tình dục ra với những người lạ mà hoàn toàn có thể ở nhà với đối tác chiến lược tình dục như vợ, bạn tình của họ thì họ lại không bộc lộ ra, hoặc là có bộc lộ ra nhưng nó cũng không mạnh và mãnh liệt như vậy. Hành động thứ hai của những đối tượng người dùng này là kích thích hành vi tình dục ngay ở nơi công cộng để thủ dâm. Đây gọi là những rối loạn về tình dục được liệt vào một dạng rối loạn tinh thần ở 1 số ít vương quốc ” .
Cũng theo chuyên viên Phạm Vũ Thiên, đây hoàn toàn có thể gọi là rối loạn tâm ý hoặc rối loạn tình dục nhưng không phải là một loại bệnh lý. Trong đó, nhóm rối loạn về tình dục không chỉ có mỗi hành vi tình dục lộ thân mà còn có cả hành vi cọ xát. Có nhóm thực thi hành vi này với vật phẩm, có nhóm lại là hành vi tình dục bạo dâm và 1 số ít nhóm khác nữa … .
Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đã lắp ráp camera, công bố đường dây nóng để trấn áp việc sàm sỡ trên xe buýt. Khi lưu lượng xe buýt ngày càng ngày càng tăng, có nên vận dụng những giải pháp này thoáng đãng ở những địa phương hay không ? Chuyên gia Phạm Vũ Thiên nhấn mạnh, cần có nhiều giải pháp ngăn ngừa những hành vi tiến công về tình dục và làm cho người khác cảm thấy không dễ chịu, bức xúc. Việc trấn áp hành vi của những đối tượng người dùng này cũng là điều cần được chăm sóc. Tất nhiên giám sát là tùy theo điều kiện kèm theo của mỗi địa phương, mỗi đơn vị chức năng .

Thủ dâm trên xe buýt có thể quy vào tội quấy rối tình dục

Rõ ràng, những hành vi này đã gây ảnh hưởng tác động đến nhiều người xung quanh và thậm chí còn gây ra hậu quả so với những người ở gần. Trả lời thắc mắc những hành vi này phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý như thế nào, chuyên viên Phạm Vũ Thiên san sẻ : “ Luật pháp của ta đang có một số ít lỗ hổng. Tôi cũng có tìm hiểu thêm pháp luật của Mỹ, họ ghi rất rõ những mô hình và những hành vi, chi tiết cụ thể đến từng hành vi một như đụng chạm thế nào, đụng chạm ngoài quần áo, cọ xát thế nào hoặc những hành vi xâm nhập. Và ở mỗi tiểu bang lại có những mức độ vận dụng luật khác nhau. Những hành vi quấy rối tình dục ấy có những mức xử phạt là án tù ” .
Ở nước ta lúc bấy giờ, mức xử phạt chỉ là 200 nghìn đồng – thấp hơn rất nhiều so với những nước. Nhìn ở góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Danh Huế – Công ty luật Hừng Đông cho rằng : “ Các địa thế căn cứ đưa ra xử phạt ở đây tương thích với nền tảng pháp lý Nước Ta lúc bấy giờ. Tuy nhiên, thủ dâm trên xe buýt là một hành vi không hề đồng ý được và nó cũng chỉ ra rằng, mạng lưới hệ thống pháp lý của tất cả chúng ta còn rất nhiều chưa ổn. Chế tài mà tất cả chúng ta đưa ra không tương ứng với những hành vi trong thực tiễn, đó hoàn toàn có thể nói là những hành vi tục tĩu, vô văn hóa truyền thống, nhưng chế tài xử phạt quá nhẹ ” .
Theo luật sư Huế, với pháp luật xử phạt của những nước, hành vi thủ dâm trên xe buýt hay ở nơi công cộng cũng hoàn toàn có thể quy vào tội quấy rối tình dục và trọn vẹn hoàn toàn có thể có địa thế căn cứ truy tố trước pháp lý .

“Những quy định, những chi tiết mà chúng ta có thể so sánh với luật của nước khác, nếu không có điều kiện phát triển những gì mới thì chúng ta có thể copy, dịch nguyên của người ta ra và hoàn toàn có thể đưa vào để xử phạt được. Không chỉ là hành vi xâm hại tình dục trẻ em mà kể cả việc quấy rối, xâm hại tình dục ở công sở cũng cần để làm rõ và có thể áp dụng xử lý bằng pháp luật. Thay vì chúng ta đang lúng túng trong việc xử phạt hành chính theo một mức mà chẳng biết rơi vào đâu”, luật sư Huế phân tích./.

Theo Thanh Phượng VOV

Source: https://thabets.com
Category: Phim 18+