Trường THCS Đồng Khởi – Quận 1 – Hồ Chí Minh

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ ĐỒNG KHỞI

Địa chỉ: 11 Phan Văn Trường, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3824 2568
Website: http://thcsdongkhoiq1.hcm.edu.vn

LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG

Trường THCS Đồng Khởi đóng trên địa phận P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1 có bề dày về lịch sử dân tộc, truyền thống lịch sử yêu nước và học tập thành nhân, thành tài .

1. Lược sử hình thành:

Ngay từ những ngày đầu xây dựng, trường mang tên Nguyễn Văn Khuê vào năm 1940 là một trong những trường tư thục lớn ở Nam Kỳ. Đến năm 1963, ông Nguyễn Văn Khuê đã nhượng lại nhà trường cho Giáo hội Phật giáo Nước Ta Thống Nhất do Hòa thượng Thích Quảng Liên đặc trách Hiệu trưởng kiêm giám đốc. Ngày 15.5.1967, trường chính thức được xây dựng với tên gọi : trường tư thục Bồ Đề .
Sau ngày 30.4.1975, trường liên tục hoạt động giải trí dạy và học ở cấp I, II, III niên khóa 1975 – 1976. Từ niên khóa 1976 – 1979, trường đổi tên thành Trường cấp I, II Đồng Khởi, thường trực Phòng Giáo dục đào tạo Đào tạo Quận 1. Từ năm 1979, trường chính thức trở thành trường THCS Đồng Khởi. Đến năm 1998, trường chuyển sang hệ bán công với tên gọi trường THCS Bán Công Đồng Khởi. Và kể từ năm học 2005 – 2006, trường được chuyển thành trường THCS Công Lập Đồng Khởi .
Thời kỳ đầu xây dựng, trường là nơi có nhiều nhà chiến sỹ cách mạng, nhiều nhân sĩ yêu nước đến vừa giảng dạy vừa hoạt động giải trí cách mạng, biến nơi này vừa là nơi rèn luyện học tập vừa là cơ sở cách mạng của cả hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mĩ như : cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ( ngày 6.8.1984 Thủ tướng đã về thăm lại trường Đồng Khởi ), thầy Lê Quang Vịnh, thầy Lê Hồng Vũ, thầy Trần Văn Khê, liệt sĩ Trần Quang Cơ, Phạm Văn Quế, Nguyễn Hữu Minh …
Trường còn là một trong những cơ sở của “ Hội Truyền Bá Quốc Ngữ ” ở Nam Kỳ. Được xây dựng ngày 18.8.1944. Trong ban trị sự lâm thời có nhiều tri thức tên tuổi và nhiều giáo sư ở những trường lớn ở TP HCM như Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, Giáo sư Nguyễn Văn Chi ( trường Pétrus – Trương Vĩnh K ‎ ý ), Giáo sư Hồ Đắc Thăng ( trường Nguyễn Văn Khuê ). Ngày 09.01.1950, cùng với học viên nhiều trường, học viên trường Nguyễn Văn Khuê cũng xuất hiện trước Nha Học Chánh Nam Việt và Dinh Thủ Hiến để : “ Yêu cầu trả tự do cho toàn bộ học viên bị bắt … ” .
Trường có tổng diện tích quy hoạnh 1732,2 mét vuông gồm có khu vực phòng học, những phòng công dụng, diện tích quy hoạnh sân chơi. Trường được kiến thiết xây dựng theo quy mô 01 trệt 03 lầu gồm có 33 phòng học và phòng công dụng ; những lớp học đều thoáng mát, yên tĩnh tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc giảng dạy và học tập .
Về cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai – nhân sự, trường có Chi bộ Đảng gổm 13 Đảng viên, tổ chức triển khai Công đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ; có 06 tổ trình độ, 01 tổ văn phòng. Tổng số cán bộ, giáo viên 52 người. Về học viên, trường hiện có 29 lớp cho 04 khối 6, 7, 8, 9 với tổng số 1205 học viên ( năm học 2017 – 2018 ) triển khai chương trình dạy học hai buổi .

2. Quá trình phát triển:

Trong những năm gần đây, cơ sở vật chất, thiên nhiên và môi trường, cảnh sắc từng bước biến hóa khang trang, sạch sẽ và đẹp mắt, bảo đảm an toàn hơn. Chất lượng giáo dục tổng lực của trường ngày càng đi lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Trong 5 năm gần đây, trường có nhiều giáo viên giỏi ; học viên giỏi cấp Thành phố, cấp Quận ; tỷ suất tốt nghiệp Trung học cơ sở, hiệu quả tuyển sinh lớp 10, chất lượng học lực, hạnh kiểm hàng năm luôn được Phòng Giáo dục đào tạo – Đào tạo Quận 1 nhìn nhận cao. Hoạt động văn thể mỹ cũng đạt nhiều thành tích trong những Hội thi : Nét vẽ xanh, Văn hay chữ tốt, Sử ca học đường, Văn nghệ, hoạt động giải trí Đoàn Đội, Hội khỏe Phù Đổng … Trường đã vinh dự đảm nhiệm Bằng khen của Thủ tướng, Bằng khen của Thành phố và liên tục trong nhiều năm liền đạt thương hiệu “ Trường Xuất sắc cấp Thành phố ”, Chi bộ Trong sạch vững mạnh, Liên đội xuất sắc …
Trong những năm học tiếp theo : trường phấn đấu giữ vững những thương hiệu đã đạt được đồng thời khuynh hướng giáo dục tổng lực theo kiểm định chất lượng cao hơn Lever 1 đã đạt, hướng đến việc kiến thiết xây dựng trường học đạt những tiêu chuẩn của quy mô trường tiên tiến và phát triển, tân tiến hội nhập khu vực và quốc tế ; tổ chức triển khai triển khai 9 trách nhiệm và 5 giải pháp trọng tâm của ngành giáo dục đào tạo và giảng dạy với những giải pháp nâng tầm và những giải pháp lâu dài hơn nhằm mục đích tạo ra bước tăng trưởng mới cho giáo dục trung học .

3. Ban giám hiệu qua các thời kỳ:

– Từ 1977 – 1990 : Hiệu trưởng : Cô Hồ Thị Châu
Phó Hiệu trưởng : Cô Lê Thị Phương Hòa, Thầy Nguyễn Trí Hảo .
– Từ 1990 – 1998 : Hiệu trưởng : Thầy Nguyễn Đình Lân

                                   Phó Hiệu trưởng:   Cô Nguyễn Thị Phi

Cô Phan Thị Ngọc Lan
Thầy Trần Trọng Thái
– Từ 1998 – 2005 : Hiệu trưởng : Cô Nguyễn Thị Phi
Phó Hiệu trưởng : Cô Lê Thị Minh Tâm ( 1998 – 1999 )
Cô Phan Thị Ngọc Lan
Thầy Trần Trọng Thái
– Từ 2005 – 2013 : Hiệu trưởng : Cô Huỳnh Thiên Nga
Phó Hiệu trưởng : Cô Phan Thị Ngọc Lan
Thầy Nguyễn Xuân Thọ ( 1995 – 1997 )
Cô Trương Bích Thuận ( 1997 – 2012 )
Thầy Trần Ngọc Lâm ( 2012 – 2013 )
– Từ 2013 – nay : Hiệu trưởng : Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Phó Hiệu trưởng : Cô Phan Thị Ngọc Lan ( 2013 nghỉ hưu )
Thầy Nguyễn Xuân Thọ ( từ 2013 – nay ) .
Cô Nguyễn Thị Ngân Hà ( từ năm ngoái – 2017 )
Thầy Bùi Đăng Châu ( từ 2017 – nay )

Lược sử  hình thành và phát triển của Trường Trung học cơ sở Đồng Khởi  mà thầy cô, bao thế hệ học sinh đã, đang và sẽ từng dạy, học tại trường rất vinh dự, tự hào và tiếp bước với quyết tâm “Không ngừng vươn lên”.

tin tức sẽ được update thêm .
Xem thêm thông tin tại : http://thcsdongkhoiq1.hcm.edu.vn

Source: https://thabets.com
Category: Phim 18+